Tự học lập trình web bắt đầu từ đâu?

Lập trình web là ngành nghề xu hướng cực HOT trong thời đại số hiện nay. Vì thế theo thống kê ngày càng có nhiều người “lựa chọn” nghề để phát triển. Tuy nhiên với những người mới học thường khá bối rối, nhất là người tự học. Và câu hỏi được đặt ra: khi tự học lập trình web bắt đầu từ đâu sẽ hiệu quả? Vâng bạn có thể xem chi tiết lộ trình học chuẩn dành cho người mới được bật mí với 5 bước cơ bản.

Tự học lập trình web bắt đầu từ đâu? – Đầu tiên chuẩn bị tâm lý thật tốt

Tìm hiểu tự học lập trình web bắt đầu từ đâu là điều quan trọng nếu bạn theo đuổi “bộ môn” này. Bởi lẽ chỉ khi bạn biết được mình nên bắt đầu như thế nào thì mới mong có được kết quả học tốt.

Tự học lập trình web bắt đầu từ đâu?

Tự học lập trình web bắt đầu từ đâu?

Vậy cụ thể khi bạn là người mới học thì nên bắt đầu từ đâu? Câu trả lời đầu tiên chính là “chuẩn bị tâm lý”. Bạn có thể xem đây như là bước đầu của lộ trình học lập trình web. Và hãy đảm bảo chuẩn bị tâm lý thật tốt để sẵn sàng ‘đi sâu” vào quá trình học tập.

Bạn nên nhớ học tập không bao giờ là việc dễ dàng cả. Nhất là với bộ môn lập trình web thì lại càng khó hơn. Vì thế bạn không thể tự học lập trình web với tâm lý “đánh nhanh – thắng nhanh”.  Nếu không có thể khi bạn lao đầu vào học với tâm lý chưa sẵn sàng thì rất có thể sẽ sớm bỏ cuộc. Những ngổn ngang, phức tạp của bộ môn lập trình web sẽ khiến bạn nhanh chóng nản chí. Cuối cùng bạn đọc rất nhiều sách, tìm rất nhiều tài liệu nhưng hiệu quả học lại là “số 0”.

Tốt nhất với tư cách người mới tự học bạn hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng. Quan trọng nhất bạn luôn cần phải có “sự bình tĩnh – nhẫn nại” khi tự học lập trình web. Có như thế bạn mới xử lý được tình huống và theo kịp được chương trình học môn lập trình web.

Bước 2: Nắm bắt kiến thức ứng dụng web

Tự học lập trình web bắt đầu từ đâu? Bước tiếp theo của lộ trình học đó là “nắm bắt kiến thức ứng dụng web”. Bước này khá khó nên đòi hỏi bạn cần phải chăm chỉ, chú ý cũng như dành nhiều thời gian tìm hiểu. Bởi vì kiến thức ứng dụng web rất đa dạng, như ghi nhận của các chuyên gia là “vô tận”. Song khi là người mới học bạn chủ yếu tập trung nắm bắt các thông tin sau:

Nắm bắt kiến thức về ứng dụng Web

Nắm bắt kiến thức về ứng dụng Web

Front End

Đây là phần giao diện của web giúp người dùng tương tác khi sử dụng. Và mục tiêu của phần này là tạo ra một giao diện thân thiện. Vì thế bạn cần phải nắm bắt các kiến thức cần thiết để tạo ra “Front End” hoàn hảo.

Chính xác bạn cần phải tìm hiểu và ghi nhớ rõ về các ngôn ngữ lập trình thiết kế giao diện web. Bao gồm đó là:

 • Ngôn ngữ HTML
 • Ngôn ngữ CSS
 • Ngôn ngữ Java Script

Ngoài ra nếu thích thú khám phá các ngôn ngữ lập trình thì bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều loại khác nữa. Trong đó chẳng hạn như jQuery, các framework của JavaScript,…

Back End App

Đây là phần xử lý nghiệp vụ. Phần mục thường được thiết lập bởi các ngôn ngữ lập trình như:

 • Java
 • C#
 • PHP
 • Python
 • Ruby

Học các ngôn ngữ lập trình

Học các ngôn ngữ lập trình

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn ngôn ngữ để tìm hiểu, học tập. Bởi vì mỗi một ngôn ngữ sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên thông thường theo chuyên gia thì khi bạn băn khoăn tự học lập trình web bắt đầu từ đâu thì hãy chọn ngôn ngữ dễ học. Chẳng hạn như PHP, Python, Ruby,…Đây là những ngôn ngữ dễ học, dễ sử dụng và phù hợp trang web quy mô nhỏ, thiết kế đơn giản.

Đặc biệt sau thời gian có chút kinh nghiệm, kiến thức về lập trình thì bạn có thể nâng cao dần trình độ. Theo đó bạn có thể chọn Java, C# để thiết kế web bảo mật, quy mô yêu cầu khắt khe.

Back End Database

Lộ trình học Back End Database để đơn giản bạn chia làm 2 phần. Đó là:

 • Học ngôn ngữ truy vấn dữ liệu
 • Học hệ quản trị CSDL

Bạn hãy nắm bắt các kiến thức chuẩn về ứng dụng Web từ tổng quan đến chi tiết. Có như thế thì bạn mới có cơ sở để trở thành chuyên gia lập trình sau quá trình tự học.

Bước 3: Xây dựng web từ PHP và MySQL đơn thuần

Bước tiếp theo của lộ trình tự học lập trình web là xây dựng web. Và bạn có thể sử dụng PHP và MySQL để tạo ra sản phẩm có tính ứng dụng cao.

Học các kiến thức về xây dựng web

Học các kiến thức về xây dựng web

Vậy cụ thể ở phần lộ trình “học tập” này bạn cần nắm bắt điều gì? Đó là những kiến thức lập trình PHP. Nếu bạn là người có tư duy thì có thể tập trung học 2 – 4 tuần là sẽ thành thạo các kiến thức liên quan. Song cũng có nhiều trường hợp bạn cần nhiều thời gian hơn con số trên. Nhìn chung khi học tập về xây dựng web từ PHP và MySQL đơn thuần bạn cần đạt được:

 • Hiểu rõ kiến thức cơ bản về PHP
 • Có thể thành thạo tạo thuật toán xử lý các vấn đề khi xây dựng web
 • Thao tác nhanh và chuẩn với CSDL
 • Nắm bắt mô hình MVC trong PHP

Bước 4: Tìm hiểu CMS lớn

Học về CMS là bạn học về quản trị nội dung. Theo đó bạn cần nắm được cấu trúc cũng như xây dựng Theme. Tuy nhiên hiện nay nền tảng WordPress đã ra đời cho phép bạn dễ dàng hơn. Dường như phần Backend là có sẵn. Nhất là hệ thống Plugin cũng vô cùng mạnh mẽ.

Bước 5: Lập trình nâng cao với FrameWork

Đây là bước cuối cùng trong lộ trình tự học lập trình web bắt đầu từ đâu. Và khi bạn đã nắm bắt được hầu hết các kiến thức ở 4 bước trên thì có thể chuyển sang bước này. Như vậy thì khi bạn thiết kế website sẽ trở nên dễ dàng, hoàn thiện hơn.

Nâng cao kỹ năng lập trình với các kiến thức mở rộng

Nâng cao kỹ năng lập trình với các kiến thức mở rộng

Cụ thể ở bước 5 này bạn hãy học các kiến thức gồm:

 • 00P lập trình hướng đối tượng
 • Tạo được hệ thống gia nhập MVC
 • Nắm bắt các thư viện
 • Nắm bắt Hepper

 

Có thể bạn muốn đọc
Cách KYC Pi Network 100% thành công

Chơi coin ai cũng hiểu KYC là một bước cực kỳ cực kỳ quan trọng. Nếu bạn đã KYC Pi Network thành công thì xin chúc mừng. Riêng mình, chân ướt chân ráo đi đào pi nên càng phải tìm hiểu kỹ công đoạn này, không khéo: Mãi đào mà quên KYC, thành ra đổ sông đổ biển. Pi Network không cho KYC. Bị lộ thông tin cá nhân.

Thủ thuật tìm kiếm trên Google

Trong quá trình làm việc và giảng dạy của mình, tôi nhận thấy hầu hết các bạn đang còn thiếu một kỹ năng rất quan trọng trong thời đại thông tin số bùng nổ như hiện nay, đó chính là kỹ năng ứng dụng các thủ thuật tìm kiếm trên Google. Hiện nay Google đang chiếm khoảng ~85% lượng người dùng tìm kiếm thông tin trên toàn thế giới (*), có khoảng ~95% người dùng tìm kiếm trên Google ở Việt Nam (**). Những con số trên cho ta thấy sự bành trướng của gã khổng lồ Google, ta cũng không thể phủ nhận những tiện ích, thông tin mà Google mang lại cho chúng ta. – Nếu bạn là học sinh, sinh viên: hàng ngày bạn phải dùng Google để tìm kiếm thông tin phục vụ cho quá trình học tập của mình. – Nếu bạn là người đi làm: hàng ngày bạn dùng Google để tìm kiếm thông tin đối tác, khách hàng… – Nếu bạn là dân SEO: hàng ngày bạn dùng Google để tìm website để building link, tìm tài liệu… – Dù bạn là ai thì tôi chắc chắn bạn đã dùng Google để tìm kiếm thông tin (nhất là khi bạn đang đọc bài viết này bằng các tìm kiếm trên Google).

Clean code là gì? Tại sao phải Clean code?

Chào các bạn, trong bài viết này mình xin được chia sẻ một số kiến thức về clean code mình tổng hợp được. Hãy cùng mình tìm hiểu Clean code là gì và tại sao phải sử dụng chúng nhé.

Danh sách các ứng dụng Android mã nguồn mở tuyệt vời để tăng cường kỹ năng lập trình cho bạn

Cách tốt nhất để học là đọc và đọc thật nhiều, điều này luôn đúng đối với developer chúng ta.Nếu bạn muốn kỹ năng lập trình của mình tốt hơn nữa thì bạn phải đọc thật nhiều code hơn nữa. Sách, theo dõi các blogger, các forums đều tốt ở một mức nhất định nhưng không có gì có thể thay thế một project mã nguồn mở với đầy đủ chức năng, toàn bộ source code của nó ở ngay trước mắt bạn.

Thủ thuật kiểm tra mạng WiFi có bị “câu trộm” hay không nổi bật tuần qua

Thủ thuật kiểm tra mạng WiFi có đang bị “câu trộm” không; mẹo khôi phục giao diện Facebook trở về như cũ; ứng dụng biến smartphone thành hệ thống âm thanh “đỉnh”… là những thủ thuật nổi bật tuần qua.

Cách sửa lỗi nút Show Desktop không sử dụng được trên Windows 10

Nếu nút Show Desktop trên Windows 10 bỗng bị thiếu hoặc không hoạt động thì bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục sự cố.