TOP 7 Kỹ năng bắt buộc để thành Lập trình viên chuyên nghiệp

Làm lập trình không chỉ cần kiến thức chuyên môn, khả năng kỹ thuật. Mà còn nhiều yếu tố tiềm năng bên trong bạn, phải rèn luyện, mài giũa mà thành. Vậy rốt cuộc thì tố chất, kỹ năng nào sẽ giúp bạn trở thành Lập trình viên chuyên nghiệp? Bài viết dưới đây sẽ giải mã Top 7 kỹ năng cực kỳ cần thiết mà dân lập trình không thể không biết.

1. Suy nghĩ một cách logic

ky-nang-lap-trinh-chuyen-nghiep

Logic là điều quan trọng nhất trong lập trình. Bạn phải có đủ nhạy bén, linh hoạt và khả năng phán xét cao để giải quyết một vấn đề triệt để bằng phương pháp logic. Vì thế, nếu không có khả năng suy luận logic thì chắc chắn một điều nghề lập trình không thích hợp với bạn. Bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và nhức đầu khi theo đuổi các đoạn code của chương trình, các vấn đề về debug (gỡ rối), về lỗi, về dấu chấm, dấu phẩy…

2. Tiếp cận vấn đề có thứ tự và luôn chú ý tới chi tiết

ky-nang-lap-trinh-chuyen-nghiep

Các lập trình viên nên tập cho mình thói quen cẩn thận và luôn chú ý đến từng chi tiết. Đôi khi những chi tiết rất nhỏ vô tình bỏ qua, thì bạn phải ân hận khi mất hàng ngàn giờ chỉ để tìm những lỗi nhỏ đó.

Mặt khác, bạn cần có kỹ năng truyền đạt thông tin tốt. Cũng như viết chương trình của mình một cách mạch lạc. Từ đó, đồng nghiệp của bạn có thể hiểu hơn đoạn mã bạn viết trong chương trình. Yếu tố này rất quan trọng khi làm việc nhóm. Nó cũng sẽ giúp các lập trình viên nhận được sự hỗ trợ lẫn nhau một cách tốt nhất.

3. Làm việc nhóm

ky-nang-lap-trinh-chuyen-nghiep

Đa số công việc lập trình đều làm việc theo nhóm. Khả năng để bạn thích ứng, và chia sẻ những ý kiến của bạn tại công ty chiếm vị trí rất quan trọng. Bạn phải biết cách phối hợp công việc với cộng sự. Lúc này, khả năng thuyết trình, giao tiếp, ứng xử của bạn sẽ được sử dụng tối đa. Dân lập trình ai cũng nên làm quen với điều này. Sẽ cực kỳ tốt nếu bạn vừa giỏi lập trình vừa có kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm.

4. Làm việc một mình trong thời gian dài

ky-nang-lap-trinh-chuyen-nghiep

Thời hạn của dự án luôn làm bạn đau đầu. Có đôi lúc, bạn phải ngồi làm việc một mình. Do đó, bạn cần phải có tính độc lập cao hơn, biết tổ chức và sắp xếp thời gian để hoàn thành dự án đúng lúc. Để được như vậy, bạn cần phải ghi và sắp xếp danh sách những việc bạn phải làm. Điều quan trọng hơn là luôn giữ chí quyết tâm cao khi làm việc một mình.

5. Kỹ năng thiết kế

ky-nang-lap-trinh-chuyen-nghiep

Công việc phân tích và thiết kế luôn là công việc rất quan trọng của lập trình. Bạn có thể phải thiết kế toàn bộ một hệ thống cho kinh doanh. Bao gồm các bảng lưu trữ thông tin, các giao diện để nhập xuất thông tin hay các tài liệu kỹ thuật liên quan đến chương trình… Bạn phải giỏi trong việc lắng nghe và chuyển đổi các yêu cầu của các khách hàng đơn lẻ, các nhóm khách hàng và thậm chí cả việc kinh doanh thành các ứng dụng. Đồng thời, các chương trình của bạn phải dễ dùng và có hiệu quả cao. Do vậy, bất kỳ kỹ năng thiết kế nào của bạn cũng sẽ rất hữu ích trong lĩnh vực này.

6. Sự kiên nhẫn

ky-nang-lap-trinh-chuyen-nghiep

Các vấn đề mà các lập trình viên phải xử lý thường là các vấn đề khó có thể giải quyết ngay lập tức. Nó mất nhiều giờ, nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng làm việc một cách cẩn thận để giải quyết, tìm hướng đi. Nhiều khi bạn đi sai hướng lại phải quay lại giải quyết từ phần đã giải quyết đúng và bắt đầu lại. Vậy nên, không thể gặp gian nan là bỏ cuộc. Kiên nhẫn, bình tĩnh xử lý, thành công sẽ ghé thăm bạn.

7. Khả năng tự học

ky-nang-lap-trinh-chuyen-nghiep

Không trường lớp nào có thể đào tạo cho bạn tất cả những thứ bạn cần cho công việc lập trình sau này. Chính vì thế, khả năng tự học qua sách vở, tài liệu, internet và qua cả bạn bè nữa là không thể thiếu. Kết hợp với những dự án làm việc trong thực tế, bạn sẽ dần dần thành thạo những gì mình đã tự học được.

Khả năng tự học cũng sẽ giúp bạn luôn nhạy bén, chủ động trong nhiều tình huống. Bạn sẽ học được cách làm việc độc lập, không bị phụ thuộc. Cũng như có thể tiếp thu kiến thức mọi lúc mọi nơi. Và có khả năng cập nhật thông tin, xu hướng công nghệ một cách nhanh nhất.

Có thể bạn muốn đọc
Thuật toán là gì? Các phương pháp biểu diễn thuật toán

Trong toán học và khoa học máy tính, một thuật toán, còn gọi là giải thuật, là một tập hợp hữu hạn các hướng dẫn được xác định rõ ràng, có thể thực hiện được bằng máy tính, thường để giải quyết một lớp vấn đề hoặc để thực hiện một phép tính.[1][2] Các thuật toán luôn rõ ràng và được sử dụng chỉ rõ việc thực hiện các phép tính, xử lý dữ liệu, suy luận tự động và các tác vụ khác.

Cập nhật hồ sơ  Pi Network

Pi Network là dự án miễn phí mang tính cộng đồng rất lớn, là dự án tiền điện tử lớn nhất hiện nay với lượng người đang theo đuổi là hơn 50 triệu người. Sau 3 năm triển khai thì cuối năm nay Pi sẽ đến giai đoạn mainnet, lên sàn và mọi người có thể giao dịch, mua bán số Pi của mình.

5 Dấu hiệu cho thấy bạn không hợp với nghề Lập trình (Coder)

Chọn nghề điều quan trọng là phải chọn công việc phù hợp với bản thân. Có một số trường hợp, sau một thời gian làm công việc mà ban đầu tưởng rằng không hợp, bạn nhận ra rằng bản thân đã yêu nghề này từ lúc nào không hay. Nhưng cũng có một số người phải phí thời gian dài để làm công việc không hợp với bản thân.

Các yêu cầu bạn cần có khi học ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin đang nổi lên là một ngành phát triển, có vai trò quan trọng trong sự phát triển của một xã hội hiện nay và có rất nhiều quyết tâm theo đuổi nó. Thế nhưng, đã có một ai thực sự tìm hiểu về khái niệm công nghệ thông tin là gì?

Cách KYC Pi Network 100% thành công

Chơi coin ai cũng hiểu KYC là một bước cực kỳ cực kỳ quan trọng. Nếu bạn đã KYC Pi Network thành công thì xin chúc mừng. Riêng mình, chân ướt chân ráo đi đào pi nên càng phải tìm hiểu kỹ công đoạn này, không khéo: Mãi đào mà quên KYC, thành ra đổ sông đổ biển. Pi Network không cho KYC. Bị lộ thông tin cá nhân.

PHP chạy như nào? Từ Source code đến render

Khi chúng ta chạy một đoạn code PHP, có rất nhiều thứ xảy ra sâu bên dưới mà ta không nhìn thấy. Một cách khái quát, bộ thông dịch PHP trải qua 4 giai đoạn khi nó thực thi 1 đoạn code: