5 Dấu hiệu cho thấy bạn không hợp với nghề Lập trình (Coder)

Chọn nghề điều quan trọng là phải chọn công việc phù hợp với bản thân. Có một số trường hợp, sau một thời gian làm công việc mà ban đầu tưởng rằng không hợp, bạn nhận ra rằng bản thân đã yêu nghề này từ lúc nào không hay. Nhưng cũng có một số người phải phí thời gian dài để làm công việc không hợp với bản thân.

Vậy nên, cân nhắc kĩ trước khi chọn nghề theo đuổi là điều rất cần thiết. Đặc biệt là những ai đang muốn hướng đến làm coder – nghề khá khó và áp lực. Dưới đây là 6 dấu hiệu cho thấy bạn không hợp với việc làm Coder. Tuy vậy, cũng sẽ có những trường hợp ngoại lệ, không gì là chắc chắn. Bạn có thể có một trong những dấu hiệu bên dưới, nhưng bạn thực sự thích nghề này. Vậy thì việc thay đổi tích cực để hòa hợp với công việc, có thể sẽ là điều tốt sắp xảy ra với bạn. Và, bạn sẽ trở thành một coder chính hiệu, chẳng hạn.

1. Thiếu sáng tạo thực nghiệm

dau-hieu-khong-hop-lam-coder

Mặc dù nặng về logic, lập trình cuối cùng là một nghệ thuật sáng tạo. Một chương trình mới giống như một blank canvas và các bút lông của bạn là ngôn ngữ lập trình, framework, các thư viện, v.v…

Những tay coder giáo điều thường nói với bạn rằng có “một cách đúng đắn” để viết ra được code tốt. Nhưng điều đó không đúng sự thật chút nào cả. Có rất nhiều cách để lập trình phần mềm và bạn nên sẵn sàng để thử nghiệm.

Nếu không có sự tò mò một cách tự nhiên, bạn sẽ phát triển tầm nhìn theo một lối mòn và luôn luôn tiếp cận các vấn đề lập trình của mình từ cùng một góc độ. Vì quan điểm đó, lập trình sẽ trở thành công việc học vẹt.

2. Mong đợi trở nên giàu hơn một cách nhanh chóng

dau-hieu-khong-hop-lam-coder

Có một thời gian trước đây khi phát triển phần mềm là một sự theo đuổi lợi nhuận. Ngày nay, các lập trình viên đạt được sự giàu có nhanh chóng chỉ là những ngoại lệ cho quy tắc này. Nếu động lực chính của bạn khi vào ngành này là để kiếm được thật nhiều tiền trong thời gian ngắn. Thì có lẽ bạn sẽ thất vọng đấy.

Câu chuyện thành công chỉ sau một đêm. Chẳng hạn như sự phổ biến của game Flappy Bird, có thể thu hút chúng ta vào sự mong đợi sai lầm và niềm tin ảo tưởng. Rất nhiều người đã cố gắng nhảy vào lĩnh vực phát triển game độc lập với hy vọng sẽ trở nên thành công. Nhưng đều thất bại và đã phải âm thầm rời khỏi ngành công nghiệp này.

Bạn có thể kiếm được nhiều tiền với vai trò là một lập trình viên? Chắc chắn rồi, nhưng nó sẽ không phải là một con đường bằng phẳng và dễ dàng.

3. Không thể tự định hướng bản thân

dau-hieu-khong-hop-lam-coder

Tất cả các lập trình viên giỏi cần phải tự định hướng và không có cách nào khác. Khi bạn lột bỏ tất cả những chi tiết không liên quan, lập trình cơ bản là một tiến trình lặp đi lặp lại. Nếu bạn không có sự ràng buộc hay hoài bão trong code mình viết ra. Thì bạn chỉ đang trở thành một kẻ lang thang vô định thôi.

Động lực của bạn để viết code phải đến từ bên trong. Bạn phải yêu thích hoạt động viết code cũng giống như khả năng tạo ra được một sản phẩm cuối cùng. Nếu bạn không yêu quá trình này, bạn sẽ chẳng bao giờ tạo ra được sản phẩm cả.

Nếu bạn thức dậy vào buổi sáng và không cảm thấy có một mong muốn cháy bỏng để lao vào làm việc trên dự án của mình, thì có lẽ lập trình không phải là hướng đi phù hợp đối với bạn.

4. Ghét những vấn đề logic

dau-hieu-khong-hop-lam-coder

Mặc dù là một nỗ lực sáng tạo, lập trình phần nhiều là về sửa chữa (fixing) hơn là sáng tạo (creating). Lập  trình độc đáo ở chỗ hầu hết các vấn đề nảy sinh đều dựa trên các lỗi logic.

Quá trình sửa chữa này, được gọi là quá trình gỡ lỗi (debugging), đó là trung tâm của lập trình. Có phải bạn thường bị cuốn hút bởi các câu đố và logic? Bạn có một mong muốn bẩm sinh để sửa chữa những thứ bị hỏng? Hay nói rộng ra, bạn có trí tò mò tự nhiên về các hoạt động bên trong của sự vật? Bạn nên có câu trả lời là “Có” cho tất cả các câu hỏi ở trên.

Phần thưởng lớn nhất trong lập trình đến từ việc sửa lỗi (fixing bugs). Lỗi càng phức tạp, thì sự thỏa mãn lại càng lớn khi bạn giải quyết được nó.

5. Không thể ngồi lâu trong thời gian dài

dau-hieu-khong-hop-lam-coder

Nghề lập trình đòi hỏi bạn phải ngồi ở phía trước màn hình máy tính trong thời gian dài. Thật ra, có một vấn đề đối với đa số coder ngày nay là phải làm việc rất nhiều trước máy tính. Điều này sẽ dẫn đến những vấn đề về sức khỏe. Và bạn cần phải đủ mạnh mẽ để chống chọi với sự lười vận động, phải sắp xếp thời gian hợp lí. Bên cạnh thời gian làm việc trước máy tính, cần phải tập luyện thể thao, gặp gỡ, giao lưu bạn bè.

Cuối cùng, câu hỏi đặt ra là: bạn có cảm thấy thoải mái khi ngồi trước máy tính hầu như suốt cả ngày? Trong thực tế, thoải mái có thể không đủ; bạn phải thích được ngồi trước máy tính. Nếu không, năng suất và hạnh phúc của bạn đang ở trong một trận chiến rất cam go.

Những dấu hiệu trên nhằm giúp bạn cân nhắc trước khi lựa chọn công việc lập trình. Tất nhiên, chúng không có quyền gì ngăn bạn đến với nghề coder này. Chúng có thể sẽ giúp bạn chuẩn bị trước tinh thần để đối mặt với những bỡ ngỡ, khó khăn trong nghề này. Nếu bạn thật sự đam mê lập trình, hãy nên tập làm quen với nó, như một cách tích cực cải thiện bản thân.

Có thể bạn muốn đọc
Cách dùng điện thoại để điều khiển Chromecast with Google TV

Chromecast dongle không yêu cầu điều khiển, nhưng điều đó đã thay đổi với "Chromecast with Google TV". Thiết bị này có giao diện bạn có thể dùng với điều khiển. Tuy nhiên, nếu vô tình đánh mất điều khiển tivi, bạn vẫn có thể kiểm soát với một ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Cách sửa lỗi nút Show Desktop không sử dụng được trên Windows 10

Nếu nút Show Desktop trên Windows 10 bỗng bị thiếu hoặc không hoạt động thì bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục sự cố.

Thủ thuật tìm kiếm trên Google

Trong quá trình làm việc và giảng dạy của mình, tôi nhận thấy hầu hết các bạn đang còn thiếu một kỹ năng rất quan trọng trong thời đại thông tin số bùng nổ như hiện nay, đó chính là kỹ năng ứng dụng các thủ thuật tìm kiếm trên Google. Hiện nay Google đang chiếm khoảng ~85% lượng người dùng tìm kiếm thông tin trên toàn thế giới (*), có khoảng ~95% người dùng tìm kiếm trên Google ở Việt Nam (**). Những con số trên cho ta thấy sự bành trướng của gã khổng lồ Google, ta cũng không thể phủ nhận những tiện ích, thông tin mà Google mang lại cho chúng ta. – Nếu bạn là học sinh, sinh viên: hàng ngày bạn phải dùng Google để tìm kiếm thông tin phục vụ cho quá trình học tập của mình. – Nếu bạn là người đi làm: hàng ngày bạn dùng Google để tìm kiếm thông tin đối tác, khách hàng… – Nếu bạn là dân SEO: hàng ngày bạn dùng Google để tìm website để building link, tìm tài liệu… – Dù bạn là ai thì tôi chắc chắn bạn đã dùng Google để tìm kiếm thông tin (nhất là khi bạn đang đọc bài viết này bằng các tìm kiếm trên Google).

Thuật toán là gì? Các phương pháp biểu diễn thuật toán

Trong toán học và khoa học máy tính, một thuật toán, còn gọi là giải thuật, là một tập hợp hữu hạn các hướng dẫn được xác định rõ ràng, có thể thực hiện được bằng máy tính, thường để giải quyết một lớp vấn đề hoặc để thực hiện một phép tính.[1][2] Các thuật toán luôn rõ ràng và được sử dụng chỉ rõ việc thực hiện các phép tính, xử lý dữ liệu, suy luận tự động và các tác vụ khác.

Clean code là gì? Tại sao phải Clean code?

Chào các bạn, trong bài viết này mình xin được chia sẻ một số kiến thức về clean code mình tổng hợp được. Hãy cùng mình tìm hiểu Clean code là gì và tại sao phải sử dụng chúng nhé.

BẢO MẬT NHẬP MÔN – QUẢN LÝ NGƯỜI DÙNG – TƯỞNG DỄ ĂN MÀ KHÔNG ĐƠN GIẢN

Website được tạo ra là để phục vụ người dùng. Có người sử dụng thì website và doanh nghiệp mới có thu nhập. Một trong những việc rắc rối nhất chính là quản lý và bảo mật thông tin người dùng.